Việt Nam thay Trung Quốc trở thành nhà cung cấp lớn nhất trong thị trường ván ép Hoa Kỳ


Báo cáo mới đây của IndexBox chỉ ra thị trường ván ép thương mại và ván ép cứng tại Hoa Kỳ đạt mức 4,9 tỷ USD vào năm 2019, thấp hơn 9,1% so với năm trước đó.

Theo báo cáo, khối lượng thị trường trong năm 2019 đạt xấp xỉ 6,9 triệu mét khối, giảm 3,3% so với năm trước. Điều này một mặt do nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019, mặt khác do khối lượng nhập khẩu từ Trung Quốc giảm mạnh do Mỹ áp thuế chống bán phá giá.

Ván ép là một trong những nguyên liệu cơ bản được sử dụng rộng rãi trong xây dựng cũng như trong công nghiệp. Do đó, thị trường ván ép là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng GDP.

Hoa Kỳ đang đối mặt với một cuộc suy thoái mạnh trong ngắn hạn, dự kiến tăng trưởng GDP năm 2020 sẽ giảm mức -6,1% do ảnh hưởng của đại dịch, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao do những biện pháp đóng cửa kinh tế cũng như giãn cách xã hội.

Lĩnh vực xây dựng được xem là một trong những nhóm ngành dễ tổn thương nhất do đại dịch. Các dự án xây dựng hiện đang bị tạm dừng và thu nhập người dân giảm mạnh.

Dự kiến trong năm 2020, lượng tiêu thụ ván ép sẽ giảm khoảng 6%. Trong trung hạn, khi nền kinh tế phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch, dự kiến thị trường sẽ dần tăng trưởng, ước tính tốc độ tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) đạt 0,2% trong giai đoạn 2019-2030, đưa khối lượng thị trường lên 7 tỷ mét khối vào cuối năm 2030.

Thị trường ván ép thương mại và ván ép cứng Hoa Kỳ vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu

Trong giai đoạn 2013-2019, tổng sản lượng ván ép thương mại và ván ép cứng của Hoa Kỳ tăng bình quân hàng năm ở mức 4,7%. Tuy nhiên, đến năm 2019, sản lượng giảm 2,3%, xuống 4,5 triệu mét khối. Đây là lần giảm thứ hai liên tiếp sau 5 năm tăng trưởng.

Tỷ trọng nhập khẩu ván ép thương mại và ván ép cứng của Hoa Kỳ đã giảm từ 52% trong năm 2007 xuống 44% vào năm 2019, do thị trường ván ép Hoa Kỳ phụ thuộc phần lớn do các nhà sản xuất nước ngoài. Mặc dù vậy, việc Hoa Kỳ áp dụng thuế đối với ván ép từ Trung Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi cho một số quốc gia khác như Việt Nam, Campuchia, Brazil, Tây Ban Nha, Canada và Nga.

Việt Nam thay Trung Quốc trở thành nhà cung cấp lớn nhất trong thị trường ván ép Hoa Kỳ 1

Việt Nam nổi lên với tư cách là nhà cung cấp ván ép thương mại và ván ép cứng lớn nhất cho Hoa Kỳ

Theo IndexBox, khối lượng nhập khẩu ván ép thương mại và ván ép cứng vào Hoa Kỳ trong năm 2019 chỉ đạt 2,8 triệu mét khối, mức giảm đáng kể trong hai năm giảm liên tiếp. Sự sụt giảm này là do nguồn cung từ Trung Quốc bị hạn chế, trong khi lượng sản phẩm nhập khẩu từ các quốc gia khác vẫn chưa thể đáp ứng được lỗ hổng thị trường này.

Về số lượng, IndexBox cũng cho biết nhập khẩu ván ép thương mại và ván ép cứng vào Hoa Kỳ từ Việt Nam đạt mức 555 nghìn mét khối, từ Indonesia là 441 nghìn mét khối, từ Nga đạt 432 nghìn mét khối và Canada với 411 nghìn mét khối. Đây là những nhà cung cấp chính về ván ép thương mại và ván ép cứng sang Mỹ, chiếm 62% tổng kim ngạch nhập khẩu.

Trong giai đoạn 2018-2019, số lượng nhập khẩu ván ép thương mại và ván ép cứng từ Việt Nam vào Hoa Kỳ tăng vọt, lấp đầy khoảng trống trên thị trường Hoa Kỳ sau khi ván ép từ Trung Quốc bị hạn chế.

Về giá trị, nhập khẩu ván ép thương mại và ván ép cứng của Việt Nam vào Hoa Kỳ cũng đạt giá trị lớn nhất với 362 triệu USD, theo sau là Trung Quốc với 340 triệu USD, Canada đạt 302 triệu USD.

Các quốc gia như Indonesia, Nga, Campuchia, Malaysia, Tây Ban Nha, Brazil, Ecuador, Ý và Uruguay cũng chiếm 43% thị phần nhập khẩu trong lĩnh vực này.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN DŨNG PHÁT
Địa chỉ: Thôn Yên Lạc 2, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội
Hotline: 0904 544 086 - 0906 292 611
Website : dungphat.com.vn
Email : maint@dungphat.com.vn